Trang chủ | Giới thiệu | Các dự án | Bản tin | Thư viện ảnh | Liên hệ

 

 

TIN TỨC – SỰ KIỆN

 
     
   Dự án "Quỹ khuyến học"


Giới thiệu về Quỹ khuyến học "MÁI NHÀ VIỆT NAM"


I/ Tổ chức MÁI NHÀ VIỆT NAM:

   Là Tổ chức Phi chính phủ, được thành lập tại Nagano, Nhật Bản vào tháng 2/2006, với mong muốn được góp phần cải thiện đời sống của Người khuyết tật (NKT) và Trẻ mồ côi (TMC) Việt Nam.
  Là Tổ chức hoạt động nhân đạo, phi lợi nhuận với tiêu chí: "Cơ hội việc làm cho Người khuyết tật và cơ hội giáo dục cho Trẻ mồ côi Việt Nam".

 

II/ Quỹ khuyến học MÁI NHÀ VIỆT NAM:

   Quỹ Khuyến học Mái Nhà Việt Nam (MNVN) được tạo thành từ lợi nhuận của việc kinh doanh các sản phẩm thủ công của NKT & TMC Việt Nam do Tổ chức Phi chính phủ MNVN điều phối.
 Mục đích của Quỹ khuyến học MNVN: Tiếp sức Ngành Giáo Dục Việt Nam ở những khu vực thuộc diện ưu tiên như vùng sâu, vùng xa, vùng cao.
 Quỹ khuyến học MNVN được chú trọng sử dụng cho các hạng mục cụ thể sau:
- Xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất của Trường học/Thư viện.
- Hỗ trợ các trang thiết bị giảng dạy và học tập.
- Cấp phát "Học bổng Mái Nhà Việt Nam" cho các học sinh GIỎI-NGOAN-NGHÈO.

 

III/ Học bổng (HB) MÁI NHÀ VIỆT NAM:

  1/ Nguồn học bổng:

Học bổng MÁI NHÀ VIỆT NAM là nguồn HB thuộc Quỹ Khuyến học MNVN

  2/ Mục đích:

- Hỗ trợ các Học sinh cuối cấp Trung học cơ sở (THCS - Cấp 2) học giỏi, hạnh kiểm tốt, gia cảnh khó khăn (Học sinh GIỎI - NGOAN - NGHÈO) có cơ hội đến trường & an tâm học tập, để hoàn thành bậc học cơ bản nhất  - Tốt nghiệp Trung học Phổ thổng (THPT - Cấp 3).
-Thông qua học bổng, tìm kiếm Nhân tài để tạo điều kiện cho các em học tiếp Đại Học hoặc Du học Nhật Bản.

  3/ Đối tượng được nhận học bổng:

- Là các học sinh năm cuối THCS, thuộc vùng sâu (hoặc vùng xa, vùng cao).
- Có gia cảnh đáng thương hoặc hoàn cảnh kinh tế gia đình thực sự khó khăn.
- Có thành tích cao trong học tập (so với mặt bằng chung của kết quả học tập với học sinh cùng khóa)
- Có tư cách đạo đức tốt.

  4/ Hình thức học bổng:

- Là học bổng toàn phần trị giá dự kiến 15.000.000 đồng (Mười lăm triệu đồng)/3 năm học THPT, được tính theo hệ số: (4.850.000đ/năm x 3 năm) + 450.000đ phòng bị cho các chi phí phát sinh.
- Mỗi năm tối thiểu 5 học bổng.

- Là học bổng vô điều kiện (tức không ràng buộc Học sinh được nhận HB phải làm việc hay hoạt động cho Tổ chức sau khi tốt nghiệp, cũng không buộc các em hoàn lại học bổng nếu phải nghỉ học giữa chừng vì bất cứ lý do gì).

  *Ghi chú:
- Học bổng TOÀN PHẦN là HB được dùng trang trải cho toàn bộ chi phí liên quan đến học tập, sinh hoạt học đường, đời sống nội trú của học sinh gồm: Học phí, Bảo hiểm, Nội trú, Ăn, Mặc, Sách giáo khoa, Dụng cụ học tập, các loại Quỹ, Sinh hoạt ngoại khóa của Trường/Lớp, v.v...
- Số liệu 4.850.000 đồng/Học sinh/Năm học chỉ là HỌC BỔNG DỰ TOÁN (HBDT) do Ban giám hiệu trường cấp 3 cung cấp. Số liệu này được áp dụng cho các trường THPT thuộc địa bàn Tỉnh Thái Bình.
- Ban quản lý(BQL) Quỹ khuyến học sẽ dựa vào các chi phí cụ thể, hợp lý của từng năm học để duyệt cấp HỌC BỔNG THỰC TẾ ít hơn hay nhiều hơn HBDT.

  5/ Cách thức Giới thiệu HB, Xin cấp HB và Xét cấp HB:

a - Giới thiệu học bổng: Đầu năm học, BQL Quỹ khuyến học MNVN sẽ giới thiệu HB rộng rãi đến học sinh lớp 9 thông qua Ban giám hiệu các trường THCS.
 b - Xin học bổng: Học sinh có nhu cầu xin học bổng sẽ nộp Hồ sơ gồm:
  - Sơ yếu lý lịch cá nhân.
  - Kết quả học tập.
  - Thông tin hoàn cảnh gia đình.
Hồ sơ xin học bổng phải được Ban giám hiệu trường THCS nơi học sinh theo học đóng dấu xác nhận tính xác thực.
 c - Xét cấp học bổng: Đại diện BQL Quỹ khuyến học sẽ đi xác minh Gia cảnh thực tế của từng học sinh, phỏng vấn các ứng viên học bổng để chọn ra học sinh thỏa tiêu chí cấp học bổng.

  6/ Phương thức trao học bổng:

- Sau khi xác định học sinh sẽ được nhận HB, Đại diện BQL Quỹ khuyến học sẽ trao "Giấy chứng nhận được cấp học bổng" cho các em tại Lễ trao HỌC BỔNG.
- Sau khi xác định trường THPT mà các em sẽ theo học, Đại diện BQL Quỹ  khuyến học sẽ đóng Học phí và các khoản chi phí khác trực tiếp cho Ban giám hiệu theo từng học kỳ. 
*Lưu ý: Các khoản chi phí, đóng góp này phải được Ban giám hiệu trường THPT nơi các em theo học xác nhận. BQL Quỹ khuyến học không giải quyết các khoản chi phí phát sinh từ ý kiến cá nhân.

  7/ Phương thức điều phối tính hiệu quả của học bổng:

- Sau khi nhận học bổng và kết thúc 1 học kỳ, học sinh được nhận học bổng phải gửi báo cáo về kết quả học tập của mình đến BQL Quỹ khuyến học.
- Học bổng MNVN là HB toàn phần liên tục 3 năm, nhưng BQL Quỹ khuyến học sẽ căn cứ vào Kết quả học tập, Hạnh kiểm của học sinh và Khả năng tài chính thực tế của gia đình các em cuối mỗi học kỳ để xét cấp HB tiếp hay không.
- Phần học bổng còn lại sẽ được chuyển tiếp cho học sinh đồng khóa khác hội đủ 3 điều kiện GIỎI - NGOAN - NGHÈO và chưa được nhận tài trợ từ bất cứ Quỹ khuyến học nào.

  8/ Phương thức quản lý học bổng:

- Quỹ khuyến học sẽ ngừng cấp HB cho Học sinh thuộc 1 trong các trường hợp sau:
   + Học lực xếp loại TRUNG BÌNH trở xuống 2 học kỳ liên tiếp (Căn cứ vào đánh giá của nhà trường).
   + Hạnh kiểm xếp loại TRUNG BÌNH trở xuống 2 học kỳ liên tiếp (Căn cứ vào đánh giá của nhà trường).
- Quỹ khuyến học sẽ ngừng cấp HB ngay lập tức đối với 1 trong các trường hợp sau:
   + Kinh tế gia đình học sinh được nhận HB đã thoát nghèo (Căn cứ vào Kết quả xác minh thực tế của Đại diện BQL Quỹ khuyến học về thu nhập cụ thể của gia đình học sinh so với thu nhập bình quân của các hộ dân tại địa phương).
   + Học sinh được nhận học bổng có hành vi vi phạm pháp luật.
- Quỹ khuyến học sẽ ngừng cấp HB ngay lập tức và yêu cầu bồi hoàn HB nếu phát hiện ra có sự gian lận trong Hồ sơ xin cấp HB hoặc trong Quá trình xét cấp HB do Học sinh - Gia đình - Nhà trường tạo ra.

  9/ Liên hệ Quỹ khuyến học MÁI NHÀ VIỆT NAM:

 Mọi trao đổi, góp ý, thắc mắc xin gửi mail theo địa chỉ info@mainhavietnam.org hoặc trao đổi trực tiếp với Điều phối viên Quỹ khuyến học MNVN tại Việt Nam, cô Nguyễn Thị Nguyệt - ĐT:0906067298

  Phó chủ tịch T.C. MÁI NHÀ VIỆT NAM

              Nghiêm Cẩm Vân

                        (Đã ký)

 

 

 

*Ghi chú:
1/ Bản "Giới thiệu về Quỹ khuyến học MÁI NHÀ VIỆT NAM" này khi in ra sẽ thành 1 bộ 3 tờ A4, được sử dụng trong các trường hợp sau:
 - Khi liên hệ công tác về việc cấp phát học bổng của Quỹ.
 - Cung cấp cho trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông có học sinh được nhận học bổng làm Hồ sơ lưu trữ.
 - Cung cấp cho mỗi học sinh được nhận học bổng 1 bản.
2/ Bản "Giới thiệu về Quỹ khuyến học MÁI NHÀ VIỆT NAM" sẽ được thay đổi, chỉnh sửa, hiệu đính mỗi năm để phù hợp với từng Niên học, Địa phương cụ thể.
3/ Bản "Giới thiệu về Quỹ khuyến học MÁI NHÀ VIỆT NAM" chỉ được thay đổi, chỉnh sửa sau khi đã được BQL Quỹ khuyến học MNVN thông qua và chỉ có giá trị khi đã được đóng dấu Giáp lai và dấu xác nhận của Tổ chức Phi chính phủ MNVN

 

 

Bản quyền thuộc về tổ chức Mái nhà Việt Nam

Số lượt truy cập: